0931.789.968

5 (100%) 3 votes

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh chiếm tỷ lệ lớn ở những tổn thương ở tử cung. Đây là căn bệnh không hề xa lạ với chị em  phụ nữ, đặc biệt phụ nữ đã có gia đình. chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1,2,3 không hoàn toàn giống nhau, nên việc điều trị phương pháp nào cho hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng viêm nhiễm, mong muốn có con hay không, sức khỏe hiện tại của chị em,… Bài viết dưới đây của Phụ khoa Hằng Thu sẽ tổng hợp những cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cả 3 cấp độ cho chị em tham khảo nhé!

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1,2,3:

Chị em phụ nữ hoặc thiếu hiểu biết hoặc chủ quan rằng bệnh không gây nguy hại gì ngoài việc ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà không chữa trị sớm dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến tiến triển lên cấp độ nặng. Có khả năng gây ra viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung,… Vì vậy, phát hiện bệnh ở cấp độ sớm là vô cùng quan trọng để có biện pháp chữa trị phù hợp và kịp thời. Sau đây là một số triệu chứng điển hình ở từng cấp độ viêm lộ tuyến bạn có thể nhận biết.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1:

Giai đoạn đầu này tổn thương có kích thước nhỏ: chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung. Các biểu hiện bệnh còn mơ hồ và khó có thể nhận biết chính xác bệnh. Dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm âm hộ,... Người bệnh sẽ thấy khí hư ra nhiều bất thường kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu, khí hư  có màu trắng, có mùi hôi khó chịu, có thể có bọt.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2:

Giai đoạn này mức độ viêm nhiễm khá nặng, tổn thương chiếm từ 1/3 – 2/3 bề mặt cổ tử cung. Vùng lộ tuyến bị viêm nhiễm lan rộng, chiếm trên 1/2 diện tích cổ tử cung. Đây là cấp độ báo động, vì thế chị em cần điều trị ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm. Các triệu chứng thường gặp là: khí hư bất thường ngày càng nặng, cảm giác đau rát khi quan hệ, có thể xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3:

Tổn thương ở cấp độ này chiếm trên 2/3 diện tích cổ tử cung (gần hết cổ tử cung). Cùng với các triệu chứng trên thì hiện tượng chảy máu sau quan hệ tình dục là dễ nhận thấy nhất. Nếu không được điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến biến chứng bít tắc, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em.

Dấu hiệu các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các phương pháp được sử dụng để điều trị:

Điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 2 3 không hoàn toàn giống nhau nên việc lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào cho có hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng viêm nhiễm, mong muốn có con hay không, sức khỏe hiện tại của chị em,… Ở mỗi giai đoạn, sau khi đã thăm khám và thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất, thường là:

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp 1:

Giai đoạn đầu, người bệnh thường được chỉ định bằng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc thuốc đặt âm đạo nhằm hạn chế viêm nhiễm tại chỗ và tránh tình trạng tổn thương xâm lấn. Sau đó, bệnh nhân tái khám nếu phát hiện những bất thường khác và viêm nhiễm không được loại bỏ thì cần thiết phải nhờ đến ngoại khoa.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2,3:

Ở giai đoạn này, bệnh đã trở nên nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm do đó việc điều trị thật không dễ dàng. Muốn đạt được hiệu quả thì các bác sĩ phải xét nghiệm kỹ càng mới có thể đưa ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Một số phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả có thể kể đến như:

  • LEEP: Đây là phương pháp sử dụng kỹ thuật sóng điện từ để triệt tiêu mầm bệnh. Quá trình điều trị bằng LEEP diễn ra rất nhanh, chỉ cần 10-15 phút mà lại ít đau đớn, không lo chảy máu và hồi phục nhanh. LEEP chính là công nghệ tiên tiến, hiện đại mà nhiều phòng khám ưu tiên lựa chọn.
thuốc phụ khoa hằng thu
Điều trị viêm lộ tuyến bằng dao LEEP
  • Áp lạnh: Phương pháp áp lạnh là sử dụng ni tơ dạng lỏng, ở nhiệt độ thấp qua một công cụ hiện đại chuyên biệt tác động vào những vùng tổn thương của lộ tuyến. Phương pháp này ít được sử dụng vì gây đau và lâu hồi phục.
Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
  • Sử dụng tia Laser: Tia laser sẽ tiêu diệt các tế bào bị viêm nhiễm và mầm bệnh gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, khả năng tái phát bệnh khi điều trị bằng phương pháp này là khá cao nên được các bác sĩ cân nhắc rất kỹ lưỡng.

 

  • Đốt điện: Phương pháp đốt điện chỉ được sử dụng khi bệnh lỹ đã nặng. Đặc trưng của phương pháp này là sử dụng dòng điện tần suất cao để đốt các tế bào bị bệnh. Phương pháp tồn tại nhiều hạn chế nên ít được sử dụng.
Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tổng kết:

Trên đây, Phụ khoa Hằng Thu đã tổng hợp các cách giúp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cả 3 cấp độ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ kịp thời nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *