0931.789.968

5 (100%) 8 votes

Bệnh nam khoa về tinh hoàn – Tinh hoàn như chúng ta đã biết là một bộ phận quan trọng, đóng vai trò quyết định trong quá trình thụ thai và sinh sản ở nam giới. Tinh hoàn nếu không được bảo vệ cẩn thận, sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như vô sinh. Vậy đâu là những căn bệnh nam khoa về tinh hoàn cần được chú ý, cách phân loại và phương pháp điều trị ra sao. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn – kẻ thù số 1 của nam giới.

Viêm tinh hoàn dễ gặp hơn ở nam giới, tuy việc điều trị không gặp nhiều khó khăn nhưng nếu nam giới không có những kiến thức cần thiết về bệnh. Không khám chữa kịp thời, để bệnh tiếp tục phát triển sẽ dẫn tới các nguy cơ mắc các chứng bệnh nặng hơn về tinh hoàn.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn – Viêm tinh hoàn là gì?

Bệnh nam khoa về tinh hoàn – Viêm tinh hoàn là tình trạng một trong hai hoặc cả hai tinh hoàn trong bộ phận sinh dục của nam giới bị viêm sưng và tấy đỏ. Viêm tinh hoàn xuất phát từ nguyên nhân chính là vi khuẩn hoặc vi rút quai bị. Một là, do điều kiện vệ sinh dương vật không được đảm bảo và hai là viêm nhiễm lây truyền qua quan hệ tình dục. Viêm tinh hoàn để lâu hoặc không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt.

 Bệnh nam khoa về tinh hoàn: phân loại và phương pháp điều trị

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: viêm tinh hoàn

Cấu tạo tế bào tinh hoàn

Về cấu tạo, nhìn bằng mắt thường có lẽ ta không biết rằng tế bào tinh hoàn. Là có dạng khối lập phương có kích thước trung bình 5 X3 X2,5 cm, nặng 20g. Do tinh hoàn có dạng lỏng, có một lớp áo trắng không đàn hồi. Vỏ xơ dày bao bọc bên ngoài nên ta thường thấy màu sắc trắng của tinh dịch. Trong bìu dái, tinh hoàn được ngăn cách nhau bằng các vách ngăn, có 3 đến 6 vách ngăn. Mỗi vách ngăn chứa 300-400 tiểu thùy nối với 2-4 ống sinh tinh. Trong bìu dái. ta thấy các tiểu thùy kết nối với nhau giống như một lưới tinh hoàn. Có tổng cộng 12 đến 15 ống sinh tinh nối với cuộn mào tinh.

Nguyên nhân, đối tượng mắc viêm tinh hoàn – bệnh nam khoa về tinh hoàn.

Nam giới khi mắc viêm tinh hoàn sẽ có hiện tượng đi tiểu ra máu, bị sốt cao nhưng ớn lạnh như sốt rét. Đau sưng bìu dái và có thể kéo dài nhiều tuần. Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, có lẫn máu trong tinh dịch. Đau khi quan hệ tình dục.

Viêm tinh hoàn được phát hiện ở nam giới ở đủ mọi độ tuổi, phổ biến hơn với độ tuổi trung niên sau 45. Các trường hợp không được tiêm chủng ngừa quai bị. Đã từng có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, quan hệ tình dục không an toàn. Viêm bao quy đầu có nguy cơ mắc viêm tinh hoàn cao hơn.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn – Phương pháp điều trị.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn – Phương pháp điều trị. Nam giới nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên môn sớm ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Để chuẩn đoán viêm tinh hoàn, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm liên quan đến máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm niệu đạo và các bộ phận liên quan khác. Viêm tinh hoàn là một trong những bệnh nam khoa về tinh hoàn phổ biến. Bên cạnh, việc điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhân cũng cần uống thêm các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu như chườm lạnh.

Phương pháp CRS – điều trị bệnh nam khoa về tinh hoàn.

Bên cạnh đó, phương pháp CRS là một trong những phương pháp điều trị phổ biến viêm tinh hoàn hiện nay. Phương pháp này sử dụng một thiết bị quang dẫn dưới dạng nhiệt có hiệu suất lớn. Có khả năng phát hiện vị trí của vi khuẩn trú ẩn ở tinh hoàn đồng thời tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trực tiếp tại đây. Phương pháp CRS nhanh, an toàn, có độ chính xác cao và quan trọng là không gây đau đớn cho người bệnh.

Viêm mào tinh hoàn cảnh báo nghiêm trọng với vô sinh

Viêm mào tinh hoàn có thể phát triển từ viêm tinh hoàn, nó còn xuất phát từ các bộ phận liên quan khác trong hệ bài tiết của nam giới. Viêm mào tinh hoàn nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Khái niệm viêm mào tinh hoàn

Cấu tạo bìu dái được chia thành 4 bộ phận: tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống sinh tinh và ống dẫn tinh. Tinh hoàn được ngăn cách nhau bởi các vách, chứa trong các tiểu thủy, liên kết giống một tấm lưới. Xung quanh các chân lưới là các ống sinh tinh có từ 12 đến 15 ống. Phía trên một đầu lưới, ta thấy các mào tinh hoàn, chúng có dạng cuộn xoắn chữ C kết nối giữa túi tinh và ống dẫn tinh.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: phân loại và phương pháp điều trị

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: viêm mào tinh hoàn

 Tình trạng Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng các cuộn kết ống ở vùng nối giữa túi tinh và ống dẫn tinh. Viêm mào tinh hoàn cũng có các dấu hiệu bên ngoài giống viêm tinh hoàn. Đau bìu dái, đi tiểu có máu, đau khi quan hệ tình dục. Toàn thân sốt cao và có hiện tượng rét run. Nhưng viêm mao tinh hoàn sẽ thấy xuất hiện một dòng mủ chảy ra từ dương vật.

Các biểu hiện ban đầu của viêm mào tinh hoàn rất khó nhận biết. Sau 1, 2 năm mới thật sự rõ rệt, viêm mào tinh hoàn cũng rất khó chữa trị. Số lượng bệnh nhân điều trị khỏi hoàn toàn sau khi bị nặng là rất hạn chế. Để càng lâu, nam giới có nguy cơ bị teo nhỏ tinh hoàn, áp xe bìu và dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân, đối tượng mắc viêm mào tinh hoàn

Cũng giống như ở viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn có nguyên nhân là do vi khuẩn và vi rút tấn công vào các mao tinh hoàn. Nhiễm khuẩn cũng có thể lây từ tinh hoàn, niệu đạo, tuyến tiền liệt, hoặc bàng quang. Viêm mào tinh hoàn cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn.

 Do vậy, nam giới trên 40 tuổi, có đời sống tình dục không an toàn, có tiểu sử nhiễm khuẩn viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt có nguy cơ cao với viêm mào tinh hoàn.

Phương pháp điều trị

Sau khi làm các xét nghiệm về máu, nước tiểu và phân tích nguyên nhân bệnh. Nếu là do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, sau vài 3 tuần sẽ giảm đau và vài 3 tháng có thể điều trị dứt điểm. Ngoài ra, nếu bệnh quá nặng. Bạn sẽ phải làm phẫu thuật, chi phí tốn kém hơn và hiệu quả thì rất khó nói. Viêm mào tinh hoàn là một trong những cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe của bệnh nam khoa về tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn, căn bệnh nguy hiểm hàng đầu của nam giới

Trong các loại bệnh nam khoa về tinh hoàn, xoắn tinh hoàn được xem là căn bệnh có nguy cơ gây hại cao nhất ở nam giới. Tại sao căn bệnh này lại nguy hiểm đến vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng các mao mạch phía trên tinh hoàn xoắn đột ngột, ngăn cản máu dẫn đến tinh hoàn, dẫn đến nguy cơ hoại tử, teo tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời. Xoắn tinh hoàn đột ngột sẽ có cảm giác đau dữ dội bìu dái, bìu dái có cảm giác sưng tấy, đau dai dẳng. Toàn thân vã mồ hôi, đau đến mức không thể hoạt động hay làm việc.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: phân loại và phương pháp điều trị

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: xoắn tinh hoàn

Nguyên nhân, đối tượng mắc xoắn tinh hoàn

Các nguyên nhân xoắn tinh hoàn hiện nay vẫn chưa thể phân tích đầy đủ. Nhưng các nguyên nhân vật lý rõ ràng bên ngoài hay xuất phát từ gen di truyền là những yếu tố chính được xác định là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Xoắn tinh hoàn có thể là bẩm sinh ở nam giới. Do cấu tạo gen bất thường mà nam giới có thể mắc xoắn tinh hoàn trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của bộ phận sinh dục hoặc của cơ thể. Sinh hoạt không đúng tư thế cũng có thể là một nguyên nhân của xoắn tinh hoàn. Hoặc, thậm chí là do mặc quần lót quá chật thường xuyên.

Phương pháp điều trị

Có một số trường hợp, tinh hoàn tự giãn ra mà không cần các giải pháp vật lý trị liệu hay thăm khám khác. Nhưng đa số bệnh nhân cần sự can thiệp, hỗ trợ kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa. Xoắn tinh hoàn không thể để lâu. Cần phẫu thuật càng sớm, càng tốt. Điều trị chậm trễ sẽ dẫn đến hoại tử và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Tốt nhất là nên điều trị trước 6 giờ kể từ khi có những dấu hiệu bệnh đầu tiên. Sau 12, tinh hoàn bảo tồn còn 50%, sau 24h giờ còn 10%. Các phương pháp phẫu thuật gồm có cắt giảm trong bìu, khâu tinh hoàn bằng dây. Xoắn tinh hoàn là bệnh nam khoa về tinh hoàn vô cùng nguy hiểm. Dấu hiệu bệnh có thể dễ lẫn với các loại bệnh khác. Để đảm bảo an toàn, hãy tới gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu đau đầu tiên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh bệnh nhẹ không nên coi thường

Giãn tĩnh mạch thừng tinh trên thực tế không để lại hậu quả nghiêm trọng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc giãn thừng tinh không nguy hại. Giãn thừng tinh là gì và có những giải pháp điều trị ra sao. Chúng ta cùng bàn tiếp.

Giãn tĩnh mạch thừng tĩnh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Là sự giãn rộng của các tĩnh mạch ở trong bìu. Giãn tĩnh mạch có thể ở 1 bên hoặc cả hai bên. Giãn tĩnh mạch cũng có thể làm bìu to hơn. Gần như bệnh nhân không có cảm nhận gì nhiều về biểu hiện bệnh. Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn ở bìu nên rất khó phát hiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh nặng hơn, nam giới sẽ có cảm giác đau đớn ở bìu.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: phân loại và phương pháp điều trị

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: giãn thừng tinh.

4 cấp độ viêm tinh hoàn tĩnh

Đường kính tĩnh mạch được xác định là trên 2,5 mm khi siêu âm được kết luận là giãn thừng tinh. Giãn thừng tinh có thể được chia ra thành 4 cấp độ.

cấp độ 1 sờ thấy búi tĩnh mạch giãn bằng máy nghiệm pháp.

cấp độ 2 sờ thấy búi tĩnh mạch khi bệnh nhân đứng thẳng người.

cấp độ 3 nhìn thấy búi tĩnh mạch khi bệnh nhân đứng.

cấp độ 4 nhìn thấy búi tĩnh mạch khi nằm.

Nguyên nhân, đối tượng mắc bệnh

Máu di chuyển ra các tĩnh mạch ở tinh hoàn được điều tiết bởi các van. Hoạt động của van bất thường gây tắc di chuyển của máu khiến tĩnh mạch bị giãn. Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, ngay cả khi còn bé. Giãn tĩnh mạch tuy không thực sự nguy hiểm nhưng có thể gây ra vô sinh ở nam giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiều cao là yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, nam giới càng cao lại có nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh cao hơn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh nam khoa về tinh hoàn không có nhiều đáng ngại nhất. Tuy nhiên không phải vì vậy mà nên xem nhẹ bệnh. Nam giới nên khám định kì để đề phòng những chuyển biến xấu về bệnh.

Phương pháp điều trị

Sau khi đến khám, bạn sẽ được siêu âm bìu, phân tích máu. Và các xét nghiệm cần thiết liên quan để làm rõ nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp với thuốc giảm đau. Phương pháp điều trị phổ biến với giãn thừng tinh vẫn là phẫu thuật ổ bụng. Phẫu thuật vi phẫu dưới kính hiển vi. Phẫu thuật cắt bỏ mạch máu, tức là các mạch máu sẽ được lấy ra hoặc thắt lại. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch rất nhanh hồi phục, chỉ cần 1 tuần là có thể hoạt động bình thường trở lại. 90% không bị tái giãn sau phẫu. Sau phẫu thuật, nam giới cần tránh quan hệ và vận động mạnh, kết hợp ăn hợp lý để nhanh chóng hồi phục.

Còn một phương pháp mới hơn không gây đau đớn cho bệnh nhân là can thiệp nội mạch. Tuy nhiên, chi phí điều trị của phương pháp này khá đắt đỏ nên ít bệnh nhân hơn chọn dùng.

Tràn dịch tinh hoàn, nỗi lo đáng ngại của nam giới

Không giống giãn thừng tinh, biểu hiện tràn dịch tinh hoàn rất dễ nhận biết. Nhờ các dấu hiệu bệnh rõ ràng nên nam giới có thể dễ dàng đi khám chữa ngay khi thấy có biểu hiện bất thường. Bạn cũng không nên tùy ý mua thuốc và điều trị nếu chưa có tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Tràn dịch tinh hoàn là gì?

Tràn dịch tinh hoàn là hiện tượng tổn thương màng tinh hoàn khiến dịch tinh hoàn trào nhiều ra bên trong bìu. Lượng tinh hoàn bình thường chỉ đủ bôi trơn thành bìu. Khi bị tràn dịch, lượng dịch tràn có thể nhiều gấp 5, gấp 10 lần dịch bình thường. Biểu hiện tràn dịch tinh hoàn rất rõ ràng, bạn bị đau bìu âm ỉ. Bìu sưng to, căng bọng. Ngoài ra khi bị nặng, sẽ có hiện tượng tràn mủ. Màu dịch sẽ chuyển từ vàng sang đỏ nếu để lâu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: phân loại và phương pháp điều trị

 

Bệnh nam khoa về tinh hoàn: tràn dịch tinh hoàn

 Nguyên nhân, đối tượng mắc bệnh

Nguyên nhân gây tổn thương màng tinh hoàn có thể xuất phát từ vi khuẩn. Các biến chứng bệnh lý liên quan đến tim và thận, tinh hoàn hay mao tinh hoàn. Tràn dịch tinh hoàn có thể được phát hiện ở trẻ sơ sinh. Do yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó, tràn dịch tinh hoàn cũng có thể do ống phúc mạc chưa đóng kín hoàn toàn. Bệnh nhân có tiền sử suy tim, suy thận, các triệu chứng bệnh về viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Người lớn tuổi, người bệnh sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ mắc tràn dịch tinh hoàn cao. Bệnh nhân mắc tràn dịch tinh hoàn. Có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sản xuất tinh dịch. giảm nghiêm trọng ham muốn tình dục. Nặng có thể dẫn đến ung thư tinh hoàn và vô sinh.

Phương pháp điều trị.

Sau khi làm xét nghiệm, căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các bác sĩ sẽ kê đơn hoặc tiến hành làm phẫu thuật. Để chữa trị bệnh tốt, bệnh nhân cần đến các sơ sở chuyên khoa có chất lượng cao. Phòng khám chữa đảm bảo vệ sinh để tránh bị nhiễm trùng trong quá trình điều trị.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được tiến hành mổ trực tiếp trên bên bệnh nhân hoặc đường bìu bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt lá thành màng tinh hoàn. cắt lộn màng và sắp xếp lại lá thành màng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đủ, tuyệt đối không quan hệ tình dục, không làm việc nặng. Theo dõi cẩn trọng từ 1 đến 3 tháng cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Phương pháp đông y

Bên cạnh phẫu thuật, bệnh nhân cũng có thể cần uống thêm các loại thuốc kháng sinh. Thuốc giảm đau, thuốc phù nề để giúp cắt giảm cơn đau và diệt khuẩn nhanh chóng. Ngoài ra, bệnh nhân nên tìm hiểu các phương pháp chữa trị bệnh bằng Đông Y. An toàn, không gây biến chứng, có thể điều trị lâu dài mà không tốn quá nhiều chi phí.

Ngọc long hoàn –  sử dụng bài thuốc đông y gia truyền.

Trên đây là những bệnh nam khoa về tinh hoàn phổ biến. Cũng như các phương pháp điều trị nên biết. Các bệnh liên quan đến tinh hoàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe về sinh lý của nam giới. Để quá trình điều trị bệnh tốt hơn. Nam giới có thể kết hợp uống thuốc có thành phần thảo dược để nhanh chóng phục hồi bệnh. Hiện nay, trên thị trường có NGỌC LONG HOÀN điều trị các vấn đề sinh lý nam hiệu quả. Ngọc Long Hoàn sử dụng các bài thuốc Đông y gia truyền để điều chế thuốc. Trên công nghệ hiện đại tiên nhất của Tây Âu. Có tác dụng hiệu quả không ngờ với các vấn đề về yếu sinh lý. Xuất tinh sớm ở nam giới, rối loạn cương dương, loãng tinh trùng.

 >> Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây.

 Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại 0964.692.525 để nhận trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *